Cách đi du lịch Y Tý từ Hà Nội và những điều cần biết

Không phải Sa Pa, Mù Cang Chải hay Hoàng Su Phì. Mà Y Tý chính là địa điểm ngắm lúa lý tưởng trong những ngày cuối tháng 8 đầu tháng 9 mỗi năm!

Tạm gác bỏ lại trend Hà Nội “những ngày vào thu”, mình đã có một chuyến đi phải nói là vô cùng tuyệt vời tại Y Tý – một xã miền núi thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Khi mà đi về rồi thì cảm xúc hiện tại mình vẫn còn lâng lâng với chuyến đi vừa qua.

Y Tý hùng vĩ và yên bình, người dân vô cùng hiếu khách, thân thiện. Mình đã được tận mắt ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang chín vàng xem lẫn thoáng xanh cực kỳ bắt mắt.

Được thong dong trên những con đường, được thả mình trong khung cảnh thơ mộng thiên nhiên núi rừng Y Tý. Tất cả mệt mỏi như tan biến hẳn.

Cách đi du lịch Y Tý từ Hà Nội và những điều cần biết

Cách đi du lịch Y Tý từ Hà Nội

(1) Từ Hà Nội mọi người có thể đi bằng xe giường nằm tại bx Mỹ Đình để lên Lào Cai. Ví dụ: Hà Sơn Hải Vân, Sao Việt,…

Lưu ý: Nên đi chuyến muộn hẳn (0h10′) để sáng hôm sau đi Y Tý từ bến xe Lào Cai chuyến 5h hoặc 7h sáng nhé.

(2) Xe Lào Cai đi Y Tý

Trước khi đi mình có tìm hiểu đường đến Y Tý đi với 2 cung đường: Đến BX. Lào Cai rồi đi Y Tý và cách 2 đi hướng Sa Pa – Y Tý nhưng cung đường này xấu và khó đi hơn nhiều.

Nên mình lựa chọn cách 1 đi từ Thành phố Lào Cai để chủ động thời gian và đỡ tốn sức hơn. Sau 3 tiếng ngồi xe mình tới Y Tý và thuê xe máy tại trung tâm về lái xe về home.

Ở đâu khi đi du lịch Y Tý?

Home mình ở là Homestay Hà Nhì House trong thôn Choản Thèn – gần với Công viên Choản Thèn.

Tuy là ngủ cộng đồng nhưng rộng rãi sạch sẽ, mình và cả đoàn đặt ăn tối luôn ở home. Chị chủ khá tâm lý và nhiệt tình hiếu khách cực kì, nếu có dịp mình vẫn sẽ lựa chọn quay lại nơi này.

Chỗ mình ở xung quanh di chuyển đi lại các điểm cũng khá thuận tiện, chỉ cần phóng tầm mắt là nhìn thấy luôn ruộng bậc thang ngay cạnh home.

Điều mình ấn tượng trong thôn Choản Thèn đó là phần lớn người dân là người dt Hà Nhì, các ngôi nhà trình tường cũng là một trong những kiến trúc độc đáo, chúng mình gọi nhà đó giống mấy ngôi nhà nấm nhìn khá thú vị.

02 địa điểm ngắm Y Tý mùa lúa chín đẹp nhất

Ở Y Tý thì mình đã đi ngắm lúa tại 2 địa điểm theo mình là đẹp nhất đó là: A Lù (hướng đi Ngải Thầu) và Thèn Pả hướng từ Choản Thèn đi thẳng.

(i) Ở A Lù – View ngắm lúa này đảm bảo ko có 1 ai có thể chê được, khung cảnh y hệt bức tranh vẽ. Đứng từ trên cao nhìn xuống bao quát tất cả mới thực sự phê làm sao.

(ii) Ở Thèn Pả thì cũng có rất nhiều góc, nhiều địa điểm để ngắm lúa rất đáng để đi.

Ngoài ngắm lúa thì mọi người có thể đi thác Rồng, thác Ong Chúa, trải nghiệm văn hoá – ẩm thực người dân Hà Nhì,…

Tổng thiệt hại từ vé xe khách từ Hà Nội lên Lào Cai, xe khách lên Y tý, thuê xe máy, ăn ở ngủ nghỉ, vui chơi thì mình tiêu hết cỡ 1tr5 – dưới 2tr/ người thôi.

Mọi người tranh thủ đang trong thời gian đẹp nhất của Y Tý, hãy sắp xếp lên để trải nghiệm, khám phá nhé!

Reply