Review đảo Phú Quý A đến Z và cách chọn chọn ghế tàu ra Phú Quý

Đảo Phú Quý, 1 hòn đảo đang Hot hòn họt 2 năm nay, chắc hẳn rất nhiều bạn đã lên lịch trình cho mình để ghé thăm hòn đảo này.

Vì đảo ở xa bờ nên chỉ có thể ra đảo và lưu trú lại chứ hk thể quay về trong này nên việc đặt vé tàu cả đi và về với các bạn chưa đi lần nào cũng khá bất cập nhỉ.

Và mình note lại các địa điểm check in, tham quan và các hoạt động nên tham gia khi đến đảo trước nha.

Đầu tiên các địa điểm tham quan đi theo hướng ngược chiều kim đồng hồ.

– Vịnh Triều Dương ( từ cảng Phú Quý, ra khỏi cảng sẽ gặp bùng binh, rẻ phải khoảng 1km).

– Vfram, địa điểm coffee đón bình mình buổi sáng rất Chil.

– Dốc Phượt, cung đường sống ảo chắc chắn các bạn sẽ chạy qua lại rất nhiều lần, ngay Dôc Phượt có đồi cỏ như các thảo nguyên trên cao…nhưng hk lăn lê bò lết được đâu. Sáng dậy sớm 5h30, đem theo Tripod quay Time lapse mặt trời mọc bao xịn luôn.

– Nhìn đối diện Dốc Phượt là Hòn Tranh, địa điểm này trong hoạt động vui chơi nên mình sẽ note ở đoạn sau.

– Kế đến là Cột Cờ Đảo Phú Quý, đã đến đảo xa bờ thì chắc chắn phải check in chủ quyền Tổ Quốc nè. Các bạn đi ra sau cột cờ thì sẽ chụp được cảnh bãi Nhỏ từ trên cao, 1 tuyệt tác thiên nhiên ban tặng hiếm nơi nào có.

– Bãi Nhỏ, vào mùa gió Nam thì đây sẽ là bãi  tắm đẹp nhất, trèo xuống và leo lên cũng mệt nhất. Đổi lại các bạn sẽ có được những Shot hình hk thể chê vào đâu được. Lưu ý, nên mang giày thể thao dễ để leo xuống, đừng ham hố mang guốc hay giày cao gót là ối dồi ôi đó. Xuống dc đến bãi rồi muốn thay đồ j thay ở cảnh quan công cộng :)), tốt nhất mang sẵn, khoác cái áo vào nha. Ở bãi Nhỏ cũng là nơi có nhiều shot chụp nờ uy với thiên nhiên nhiều nhất, tui nói thiệt, cảnh đẹp quá mà.

– Gành Hang, hồ Bánh Xe, hô Vô Cực, khu Sung Sướng. Hk biết cha nội nào đặt tên cái khe nào, sung với sướng cũng có thấy nhưng các bạn cũng phải vượt qua được đoạn leo trèo. Mới tổng hợp sơ sơ toàn thấy cảnh leo trèo thì các bạn biết ưu tiên trang phục khi tham quan đảo Phú Quý là j rồi đó. Lưu ý, các bạn nữ để leo ra được hồ Vô Cực nên nhờ sự giúp đỡ của các bạn nam, hk có thì nhờ a hdv dễ thương của đảo ở khâu bợ đỡ mờ ông, các a nhiệt tình lắm, hk từ chối đâu.

– Hồ cá làng Dương, đây là chỗ hồi lâu hot lên shot ảnh chụp khung cửa sổ cùng đấu trường la mã dưới nước nè. Mà giờ khung cửa hk còn nữa, khu vực đấu trường vẫn cho tham quan đối với các bạn ăn trưa ở hồ cá.

– Kế đến là bãi Phủ. Đây cũng là “bến cano hòn Tranh mùa gió nam”, các bạn muốn tìm bến cano thì cứ lên google tìm y vậy là sẽ ra. Và đây cũng là nơi tàu thuyền từ ngư trường Trường Sa về hải sản mỗi ngày Buổi sáng các bạn đến sớm tha mồ mua cá, mực, cua, ghẹ tươi.

– Kế bên là lạch Dù, đây cũng là khu làng bè hải sản, bến để ra Rạn Cạn chơi chèo Sup,  bơi ngắm san hô, lặn biển bình oxy, lặn freedive. Buổi sáng các tàu cá đi gần đảo sẽ về khu này, hải sản có phân biệt ghe đi chiều 1 (đi tối sáng về), ghe đi rạng lớn (5-7 ngày về), ghe đi Trường Sa ( 1 tháng về).

– Chạy 1 đoạn xa thì đến Mộ Thầy, đấu Trường La Mã 2.0, Hòn Đen. Khi đến đảo bạn nên ghẹ Mộ Thầy để thắp nén hương, ông là người đặt chân đến đảo đầu tiên, đặt nền móng cho các phong tục ở đảo về con người, văn hóa, giọng nói,…rất nhiều câu chuyện về ông. Rất tâm linh, hằng năm mọi người dân đều tổ chức các lễ hội lớn hướng về Mộ Thầy. Và cả muốn cầu khấn điều j thì đa số mọi người đều đến Mộ Thầy.

– Kế tiếp là chùa Linh Sơn, núi Cao Cát. Nơi có thể đón bình minh và cả hoàng hôn. Nơi có thể nhìn thấy toàn bộ đảo Phú Quý, các hòn đảo ở gần xung quanh như hòn Đen, hòn Trứng đều có thể quan sát được.

– Phong điện và Đường Chị Nên nằm đối diện nhau nha các bạn. May quá, đến địa điểm để các bạn nữ có thể thỏa sức diện váy Maxxi, Boho rồi nè. 2 địa điểm này hk có leo trèo j cả, cứ có nhiêu váy thì xách ra check in từ địa điểm này trở đi nha.

– Địa điểm kế tiếp là bờ kè Bãi Lăng, bờ kè có chữ đảo Phú Quý, các bức tranh về đại dương đều nằm ở nơi này. Gần đó còn có các khu BBQ ban đêm để các bạn chil chil nhé.

– Từ bãi Lăng nhìn ra phía trên đồi thì các bạn sẽ thấy ngọn hải đăng Phú Quý. Địa điểm này đi thang máy chạy bằng cơm rất phê nên ít khách lên tham quan.

– Bờ kè Ngũ sắc, cà phê Phú Quý, khu này thiệt ra là bờ kè đá chân chim để che chắn bảo vệ đảo. Các anh xây dựng thích vẽ vời nhưng ba má bắt đi làm Builder.

– Cây Cách cô đơn trước villa Biển Xanh. Cây Cách là 1 loại cây khá phổ biến trên đảo, cây chịu gió tốt ( mùa gió nào cũng quéo hết lá, hết gió ra mọc lại :)) ). Đặc thù cây khỏe mạnh, nhiều nhánh, dễ uốn cong, các bạn chịu khó để ý thì chụp hình kiểu nàng ther thì vị trí nào cũng đẹp (lùm cây bên hòn Tranh cũng là cây Cách).

Khu vực gần bên này cũng là nơi tập trung nhiều nhất các villa view biển, ngắm hoàng hôn như Beach, Đại Dương, Lytisea, Biển Xanh, Hoàng Thiện, Hoàng Phú.

Bài review hơi dài nên phần kế mình sẽ tổng hợp các hoạt động vui chơi, ăn uống và phần quan trọng đặt vé tàu chống chỉ định gặp Chị Uệ nha.

Đảo Phú Quý, 1 hòn đảo đang Hot hòn họt 2 năm nay, chắc hẳn rất nhiều bạn đã lên lịch trình cho mình để ghé thăm hòn đảo này.

tiếp tục ở phần 1, mình đã liệt kê gần đủ các địa điểm check in trên đảo Phú Quý, còn những điểm các bạn sáng tạo mới nữa thì có thể mình chưa cập nhập kịp

Các hoạt động vui chơi trên đảo Phú Quý và hòn Tranh, hòn Đen, hòn Trứng Lớn.

Đảo Phú Quý sẽ chịu ảnh hưởng 2 mùa gió, nên các hoạt động vui chơi liên quan đến biển cũng sẽ thay đổi. Bài viết không chắn chắn 100% thời tiết từng tháng, các bạn nên cập nhật gần ngày đi. Mình chỉ cụ thể hoạt động sẽ diễn ra ở từng địa điểm như thế nào, còn ra đến đảo có chơi được đúng vị trí đó hay hk thì chúng ta phải check lại thời tiết nhé.

– Hòn Tranh, 1 đảo nhỏ đối diện đảo Phú Quý. Đây là đảo quân sự, hằng ngày sẽ có nhiều cano chở khách qua hòn Tranh theo nhiều giờ khác nhau từ 7h-8h….đến 14h. Vẫn có chuyến 15h, nhưng vì là đảo quân sự nên các bạn phải rời hòn Tranh về lại đảo Phú Quý lúc 16h30 nên mọi người cố gắng tranh thủ đi sớm.

– Để qua hòn Tranh chụp ảnh cho đẹp thì cũng sẽ phải canh buổi sáng hoặc chiều. Cái lùm cây hay check in là hướng về phía Tây, vậy gu của các bạn thích chụp ảnh buổi sáng có nhiều nắng vàng hay buổi chiều có cảnh nắng cam hoàng hôn thì tùy mình chọn nha.

– Tiếp tục đến thủy triều, các bạn nên hỏi trước bên Cano là hôm nay nước cạn sáng hay cạn chiều. Nếu nước cạn buổi nào thì né buổi đó ra, đi qua hòn Tranh mà hk thấy bãi biển đâu, chỉ thấy cả bãi cát, bãi đá trải dải ra ngoài khơi thì chụp ảnh j được đâu, chưa kể nước cạn thì cano hk đưa khách vô điểm thả khách chính dc, mà phải đậu ở xa, và xác định các bạn đi bộ mỏi luôn.

– Bây giờ là đến mùa gió. Có mùa gió nam (thường là tháng 4 âl đến tháng 8 âl vs mùa gió bấc tháng 10 âl đến tháng 1 âl, đoạn tháng 3 vs tháng 0 gọi là giao mùa). Nếu các bạn đi mùa gió nam thì sẽ hk chụp được bãi biển hòn Tranh đâu, sóng, gió, rác thổi thẳng trực diện vào hòn Tranh, xấu lắm, đổi lại thì bên hồ Sung Sướng ở bãi Dương hòn Tranh thì chơi bao vui, chụp hình bao ảo. Mùa gió Bấc và giao mùa là ngay thời điểm mình viết bài thì bãi chính Hòn Tranh bao đẹp,…Maldives hk có tuổi :)).

– Bên hòn Tranh có dịch vụ cho thuê thuyền Sup để chụp ảnh check in, tại sao mình lại note dịch vụ cho thuê chứ hk phải chèo thuyền sup và lặn ngắm san hô….vì hòn Tranh hk có san hô để ngắm. Các tấm hình siêu đẹp chụp cùng sup ở hòn Tranh giống hình thức thuê để chụp ảnh hơn chứ hk phải thể thao.

– Mình note lại 1 lần để các bạn nhớ đặt lịch qua hòn Tranh nha : Check nước cạn sáng hay chiều, gió mùa nào, chụp ảnh ở khu nào đẹp. Khu nào thì xem hình của mình post nè.

– Rạn Cạn, Bãi Cạn, Lạch Dù, Bãi Phủ, Làng bè Hải Sản : 5 địa điểm này là chung 1 chỗ, tùy mỗi ng mỗi gọi tên :)) Mùa gió nam thì điểm này là nơi tập trung chèo thuyền Sup, bơi, lặn ngắm san hô nè. Có 3 hình thức là bơi mang áo phao cùng kính lặn, lặn biển bình oxy cho cá ăn, khu này cực kì nhiều cá, 1 trải nghiệm lặn độ sâu tầm 3-6m và cho cá ăn rất thú vị, yên tâm có huấn luyện 1 kèm 1 với khách, hk cần biết bơi vẫn chơi dc, trẻ em tầm 8 tuổi đã lặn dc. Môn cuối khó nhất là lặn Freedive, nếu chơi chuyên nghiệp thì rạn Cạn cũng hk đủ độ sâu, tầm 8m, còn chưa chơi qua hoặc bơi chưa tốt thì môn Freedive chua ăn lắm đó. Nhưng để sống ảo thì vẫn tuyệt vời.

– Tour câu cá, câu mực chống chỉ định các bạn say tàu. Câu cá thường đi vào ban ngày, kết hợp với tour Hòn Tranh. Còn câu mực sẽ đi vào ban đêm.Xuất phát lúc 17h, câu về thường tầm 21h, vào mùa mực câu thì thôi rồi, chỉ cần thả cần là kéo mực lia lịa nha.

– Chương trình săn bắt hại lượm ốc, bạch tuộc ban đêm. Môn này thì mình hk khuyến khích vì trực tiếp đi trên rạn đá lúc thủy triều xuống, xác suất dẫm lên san hô non rất cao.

– BBQ chil chil ban đêm trên đảo. Hiện tại đã có rất nhiều team tổ chức, vị trí cố định thì có Chiu Chiu BBQ, Check In Cù Lao Thu, Vfarm, những vị trí này các bạn có thể search google. Và có những team tự tổ chức do HDV mỗi đoàn sắp xếp khác nhau và vị trí thì tùy vào từng nơi.

Chuyên mục đặt vé tàu, gây cấn nhất nè

đây là đường link đặt vé của 2 hãng tàu Supper Doong vs Phú Quý Express:

online chấm superdong chấm com chấm vn

phuquyexpress chấm vn xoẹt datve

– Các bạn vào chọn tuyến, ngày, vé 1 chiều hay khứ hồi, số lượng vé. Lưu ý điểm xuất phát nha: Phan Thiết – Phú Quý là xuất phát ở Phan Thiết. Đừng đặt nhầm lại phải tấu hề ah.

– Điền thông tin, bla bla, sdt ng đại diện để có thay đổi j đó thì bên hãng tàu liên lạc.

Sơ đồ ghế của Superdong, mình mô tả trực tiếp trên hình. Có 2 khoang trên và dưới. Ngày biển êm thì hk có j khác nhau. Ngày biển động thì khoang dưới cứ bị sóng vô binh binh liên tục, khoang trên thì lắc lư, lộn nhào, xô tới, trượt lui toàn tập 2 tiếng 30 phút.

– Sơ đồ ghế và giường tàu Express cũng na ná nhau về cách bố trí. Tàu Express thì giường nằm nhiều hơn, êm hơn thiệt.

– Cách chọn ghế đối với tàu Super thì cứ từ hàng ghế Vip màu vàng đến hàng 12 vì….thoáng. Các bạn cứ tưởng tượng ngồi xung quanh nhau tứ bề nếu bạn hk say tàu mà ng bạn kế bên say thì làm sao. Tip chống đỡ phần nào đó là CHECK THỜI TIẾT, CHỌN GHẾ THOÁNG NHẤT, ĂN NHẸ BÁNH MÌ SANDWICH, UỐNG THUỐC CHỐNG SAY TÀU, ĐEO KHẨU TRANG, ĐEO KÍNH RÂM, ĐEO TAI PHONE FULL EDM 2 tiếng 30 phút, xem như cách ly thế giới xunh quanh, nhớ tải nhạc về trước chứ vô khoang tàu ra biển hk có 4G.

– Cách chọn giường ghế tàu Express: A01 đến A22 là ghế tầng dưới, vừa lên tàu là sẽ thấy hàng ghế này, bản thân mình thì thấy vị trí này rất ổn, thông thoáng, gần WC, lên tàu là có ghế ngồi, tàu đến thì cũng đi ra cửa xuống nhanh nhất. B vs C là giường khoang dưới, D vs E là giường khoang trên, số chẵn là giường dưới, số lẻ là giường trên. Ví dụ : A01 ghế nệm khoang dưới. B01 giường trên khoang dưới, B02 giường dưới khoang dưới, D01 giường trên khoang trên, D02 giường dưới khoang trên. Ưu tiên chọn giường sát cửa sổ. Mình đánh dấu trong hình, bộ combo Tips kia vẫn y vậy nha.

– Khi đã biết vị trí ghế/giường nhưng thao tác chưa quen, các bạn có thể yêu cầu nhân viên phòng vé, hdv hoặc bên booking tick đúng vị trí cho mình.

– Đối với các bạn kiểu j cũng say tàu xe thì xác định sẽ gặp chị UỆ chứ hk thoát dc đâu. Còn 1 phương án nữa đó BỎ GHẾ/GIƯỜNG RA BAN CÔNG NGỒI, gió tự nhiên, thông thoáng, có gặp chị UỆ thì 1-2 lần chứ hk toàn tập như trong phòng kín.

Chúc các bạn có 1 chuyến đi thuận lợi khi ghé thăm hòn đảo xinh đẹp này. Tàu chỉ khó khăn vào thời điểm thời tiết không tốt thôi, nếu các bạn đi vào những ngày đẹp thì đã giảm đến 80% khả năng say tàu, ngồi ghế/giường nào cũng được, hk cần bận tâm lắm đâu.

Đây là chia sẻ của bạn Phú Quý Diver

Reply